Liên hệ

Có nên thiết kế website bằng WordPress hay không? Ưu và nhược điểm

4.9/5 - (16910 bình chọn)
Có nên thiết kế website bằng WordPress hay không? Ưu và nhược điểm

Khi bước vào việc xây dựng một trang website, điều cần lưu ý quan trọng là nền tảng phù hợp. WordPress đã trở thành một trong những hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến nhất trên thế giới. Trong bài viết này, LARATECH.vn sẽ giúp bạn có thêm sự hiểu biết và lợi ích WordPress mang lại.

WordPress là gì

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) mã nguồn mở phổ biến nhất trên thế giới. Được phát triển vào năm 2003, WordPress ban đầu được tạo ra như một nền tảng blogging. Sau đó đã phát triển thành một CMS đa chức năng tuyệt vời cho người sử dụng. Giúp cho người dùng xây dựng và quản lý các trang web và ứng dụng web khác nhau.

WordPress được xây dựng trên ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL lưu trữ. Nó cung cấp một giao diện quản lý dễ sử dụng. Cho phép người dùng tạo, chỉnh sửa và xuất bản nội dung trên trang web một cách dễ dàng. Đặc biệt là không yêu cầu kiến thức kỹ thuật sâu để tạo ra một trang website.

Khái niệm cơ bản về WordPress cho người lần đầu biết đến

Nguồn gốc và lịch sử phát triển của WordPress

WordPress sáng lập bởi Matt Mullenweg và Mike Little và được phát hành vào ngày 27 tháng 5 năm 2003. Ban đầu, WordPress là một phiên bản tách biệt của hệ thống quản lý nội dung bên dưới mã nguồn mở báo chí bằng PHP và MySQL, được gọi là b2/cafelog. Tuy nhiên, sau một thời gian, Matt Mullenweg và nhóm phát triển quyết định tiếp nhận và phát triển mã nguồn mở của b2/cafelog và đổi tên thành WordPress.

Sau đó, WordPress phát triển nhanh chóng và thu hút sự quan tâm của cộng đồng người dùng toàn cầu. Phiên bản đầu tiên (WordPress 1.0) có sự tham gia đóng góp từ hơn 500 người dùng. Càng về sau thì lại phát triển qua các phiên bản tiếp theo một cách rõ rệt hơn nữa.

Với sự phổ biến ngày càng tăng mà WordPress đã chứng minh cho mọi người thấy. WordPress đã trở thành một trong những hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất trên thế giới. Nó được sử dụng rộng rãi cho việc xây dựng các loại trang web khác nhau. Các blog cá nhân, trang web thương mại điện tử và trang web doanh nghiệp lớn đều sử dụng WordPress.

Lịch sử phát triển của WordPress cũng đánh dấu sự xuất hiện của hai phiên bản chính. WordPress.com và WordPress.org là 2 phiên đầu tiên của nó. WordPress.com là dịch vụ cung cấp việc lưu trữ trang web WordPress miễn phí và có sẵn trực tuyến. Trong khi đó, WordPress.org cung cấp mã nguồn mở của WordPress. Luôn cho phép người dùng tự cài đặt và tự quản lý trên máy chủ riêng của họ.

Nguồn và lịch sử phát triển của WordPress đến từ đâu ?

Ưa điểm và nhược điểm khi thiết kế website bằng wordpress

Ưu điểm khi thiết kế website bằng WordPress

 • Dễ sử dụng: WordPress cung cấp một giao diện người dùng thân thiện và dễ sử dụng người mới dùng. Người dùng không cần có kiến thức kỹ thuật sâu để có thể tạo ra một trang website. Điều này giúp cho việc chỉnh sửa và quản lý nội dung trên trang web một cách dễ dàng.
 • Đa dạng chủ đề và plugin: WordPress có một thư viện lớn chủ đề và plugin mà nó mang lại . Điều này giúp bạn tùy chỉnh giao diện và chức năng của trang web một cách linh hoạt tốt nhất. Có hàng ngàn chủ đề khác nhau để bạn lựa chọn, và các plugin giúp mở rộng tính năng. Đặc biệt là khả năng của trang web có thể theo sát nhu cầu riêng của riêng bạn.
 • Tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm (SEO): WordPress có cấu trúc tối ưu hóa tìm kiếm (SEO). Có tính năng URL thân thiện, tiêu đề và mô tả tự động, tạo bản đồ trang và sitemap XML. Khả năng cũng tăng lên với hiển thị của trang web trên kết quả tìm kiếm dễ tiếp cận hơn.
 • Cộng đồng và hỗ trợ: WordPress có một cộng đồng người dùng lớn và nhiệt tình đông đảo người dùng. Bạn có thể tìm kiếm hỗ trợ, tài liệu, chủ đề và plugin từ cộng đồng miễn phí. Tham gia vào diễn đàn và nhóm người dùng để trao đổi kinh nghiệm và kiến thức tốt nhất.

Nhược điểm khi thiết kế website bằng WordPress

 • Bảo mật: Vì WordPress rất phổ biến, dễ thành mục tiêu cuộc tấn công và lỗ hổng bảo mật. Nếu không được bảo mật cẩn thận và cập nhật phiên bản, WordPress sẽ có thể dễ bị tấn công.
 • Tốc độ tải trang: Với số lượng plugin và mã nguồn phải tải, trang web WordPress có thể trở nên chậm nếu không được tối ưu hóa đúng cách. Điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng dùng WordPress cũng như tập trung làm về SEO.
 • Giới hạn tùy chỉnh: Mặc dù WordPress cho phép tùy chỉnh giao diện và chức năng. Trong một số trường hợp đặc biệt, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tùy chỉnh theo ý muốn. Điều này có thể yêu cầu kiến thức kỹ thuật sâu hơn hoặc phải thuê một nhà phát triển. Bạn sẽ phải tốn chi phí chi trả thêm để có thể sử dụng các plugin có ích, tính phí khác được sáng tạo bởi người khác hoặc công ty khác.

Ưu và Nhược điểm mà WordPress mang lại cho người sử dụng chúng

WordPress nhắm đến đối tượng sử dụng nào ?

 • Người dùng cá nhân: WordPress ban đầu được phát triển như một nền tảng blogging. Vì vậy nó rất phù hợp cho người muốn chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm hoặc viết blog. Người dùng cá nhân có thể sử dụng WordPress để tạo và quản lý blog cá nhân.
 • Doanh nghiệp nhỏ và trung bình: WordPress là giải pháp tuyệt vời cho doanh nghiệp nhỏ và trung bình. Với các chủ đề và plugin linh hoạt và cực kì đa dạng để cho mọi người sử dụng. Điều này giúp doanh nghiệp có th tân dụng để nâng thương hiệu và mục tiêu kinh doanh của họ.
 • Các trang web thương mại điện tử: WordPress có plugin mạnh mẽ để xây dựng cửa hàng trực tuyến. Với sự hỗ trợ của các plugin như WooCommerce sẽ là sự tuyệt vời cho người dùng để tạo website.
 • Nhà bán lẻ trực tuyến: WordPress cung cấp các tính năng và plugin cho phép các nhà bán lẻ trực tuyến xây dựng các trang web bán hàng với các tính năng như danh mục sản phẩm, đánh giá khách hàng, giỏ hàng, thanh toán trực tuyến và quản lý đơn hàng.
 • Cộng đồng, tổ chức phi lợi nhuận và trang web tin tức: với cộng đồng, tổ chức phi lợi nhuận. WordPress giúp quản lý thành viên, diễn đàn, tin tức, sự kiện và khả năng tương tác với người dùng.

Đối tượng mà WordPress nhắm đến

Cộng đồng của WordPress ?

 • Diễn đàn và Nhóm người dùng: WordPress có một diễn đàn chính thức (WordPress.org Support Forums). Người dùng có thể đặt câu hỏi, tìm kiếm giải pháp và chia sẻ kinh nghiệm với người khác. Ngoài ra, có rất nhiều nhóm người dùng WordPress tổ chức offline và online để thảo luận.
 • WordCamps: WordCamp là sự kiện hội thảo không chính thức được tổ chức bởi cộng đồng WordPress toàn thế giới. Tại các WordCamp, người dùng WordPress có cơ hội gặp gỡ, học hỏi từ các chuyên gia khác nhau.
 • Trang web WordPress.org: Trang web chính thức của WordPress.org cung cấp tài liệu cho người dùng WordPress. Người dùng có thể tìm hiểu và tham gia vào cộng đồng thông qua trang web này.
 • Đóng góp và phát triển: Mọi người dùng WordPress có thể đóng góp vào phát triển của WordPress. Bằng cách báo cáo lỗi, gửi đề xuất, tham gia vào việc kiểm tra và cải thiện mã nguồn. Điều này giúp cộng đồng liên tục phát triển và nâng cao chất lượng của WordPress để ngày phát triển.

Cộng đồng đông đảo của người dùng WordPress trên toàn thế giới

Tổng Kết

Việc thiết kế website bằng WordPress có nhiều ưu điểm vô cùng nổi bật cho người dùng. Tuy nhiên, cũng có nhược điểm như vấn đề bảo mật, tốc độ tải trang và giới hạn tùy chỉnh. Để quyết định sử dụng WordPress hay không, bạn cần xem xét các yêu cầu và ưu tiên của mình. Tôi mong bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời cho riêng mình về WordPress.

Tham khảo thêm các bài viết khác tại đây: LARATECH.vn.

4.9/5 - (16910 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Conversion rate là gì? Cách để tối ưu chuyển đổi website hiệu quả

Conversion rate là gì? Cách để tối ưu chuyển đổi website hiệu quả

Conversion rate (tỷ lệ chuyển đổi) là tỷ lệ phần trăm của lượt chuyển đổi so với tổng số lượt truy cập hoặc lượt tương tác trên một trang web hoặc trong một chiến dịch tiếp thị
Tác giả: Phương Chi Phương Chi 25 Th11 2023
Disclaimer là gì? Làm thế nào để viết Disclaimer chuẩn cho website

Disclaimer là gì? Làm thế nào để viết Disclaimer chuẩn cho website

Disclaimer là một thông báo từ chối trách nhiệm pháp lý, nhằm giới hạn phạm vi trách nhiệm của một bên đối với bên còn lại trong một mối quan hệ nào đó
Tác giả: Phương Chi Phương Chi 21 Th11 2023
Top 10 xu hương thiết kế website chuẩn SEO mới nhất năm 2024

Top 10 xu hương thiết kế website chuẩn SEO mới nhất năm 2024

Thiết kế website thân thiện với thiết bị di động là một yếu tố quan trọng trong việc cung cấp trải nghiệm người dùng tốt và có thể ảnh hưởng đến vị trí trang web trên công cụ tìm kiếm
Tác giả: Phương Chi Phương Chi 13 Th11 2023
Topic Cluster là gì? 7 Bước xây dựng Topic Cluster hiệu quả

Topic Cluster là gì? 7 Bước xây dựng Topic Cluster hiệu quả

Thời đại công nghệ số, việc thăng tiến trên Internet và tìm kiếm thông tin đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Để tồn tại và thịnh vượng trực tuyến, việc hiểu và thực hiện các chiến lược SEO hiệu quả là hết sức cần thiết. Trong […]
Tác giả: Vũ Hùng Vũ Hùng 15 Th9 2023
Data Storytelling là gì? Làm thế nào để nội dung câu chuyện thú vị hơn

Data Storytelling là gì? Làm thế nào để nội dung câu chuyện thú vị hơn

Thời đại công nghệ số, dữ liệu đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta tương tác với dữ liệu qua điện thoại di động, máy tính, và các thiết bị kết nối mạng xã hội hàng giờ. Tuy nhiên, không chỉ là việc thu […]
Tác giả: Vũ Hùng Vũ Hùng 14 Th9 2023
Telnet là gì? Top 10 câu lệnh của Telnet mà bạn cần biết

Telnet là gì? Top 10 câu lệnh của Telnet mà bạn cần biết

Thời đại công nghệ số đã chuyển đổi cách chúng ta kết nối và quản lý mạng máy tính. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một trong những công cụ quan trọng trong việc điều khiển và kiểm soát mạng – Telnet. Hãy cùng LARATECH tìm hiểu về Telnet là gì và […]
Tác giả: Vũ Hùng Vũ Hùng 11 Th9 2023