Liên hệ

Quy trình đăng ký công ty được cập nhật mới nhất 2023

4.8/5 - (18164 bình chọn)
Quy trình đăng ký công ty được cập nhật mới nhất 2023

Quy trình đăng ký công ty là thông tin được tìm hiểu khá nhiều hiện nay. Vì cứ tính mỗi tháng tại Việt Nam sẽ có hàng chục nghìn công ty mới được thành lập. Bài viết dưới đây, LARATECH sẽ tổng hợp tất cả thủ tục, quy trình đăng ký công ty đối với mọi loại hình doanh nghiệp.

Quy trình đăng ký công ty mới cần chuẩn bị những gì?

Trước khi bước vào công việc soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mới, chủ doanh nghiệp cần xác định đầy đủ các thông tin liên quan. Cụ thể như sau:

Lựa chọn loại hình công ty

Loại hình công ty là yếu tố đầu tiên và quan trọng nên cần xem xét và nắm vững. Mỗi loại hình công ty sẽ có những đặc điểm riêng nên chủ doanh nghiệp cần hiểu rõ để xác định và lựa chọn loại hình phù hợp với định hướng phát triển của công ty.

Trước khi lựa chọn loại hình công ty phù hợp, chủ doanh nghiệp cần cân nhắc: thuế, trách nhiệm pháp lý, khả năng chuyển nhượng, thay thế, bổ sung cũng như quy mô để thu hút nhà đầu tư khác.

Có 5 loại hình doanh nghiệp để chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn:

 • Công ty cổ phần.
 • Công ty hợp danh.
 • Công ty TNHH 1 thành viên.
 • Công ty TNHH (2 thành viên).
 • Doanh nghiệp tư nhân.
Thủ tục thành lập công ty mới

Thủ tục thành lập công ty mới

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh của công ty sẽ quy định các lĩnh vực kinh doanh mà công ty/doanh nghiệp đó được phép hoạt động. Do đó, cần xác định rõ ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ hoạt động trong thời gian sắp tới.

Có rất nhiều ngành nghề kinh doanh yêu cầu doanh nghiệp đạt được một số điều kiện nhất định. Hiện nay, tất cả các ngành nghề kinh doanh đều được chuẩn hoá theo quy định của pháp luật về việc đăng ký kinh doanh.

Xác định tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp yêu cầu liên quan đến việc nhận diện, nhận dạng thương hiệu của doanh nghiệp. Nên đặt tên công ty ngắn gọn, dễ nhớ không bị trùng hay nhầm lẫn với tên công ty khác hoặc thành lập trước đó. Để biết tên công ty có bị trùng hay không thì bạn có thể truy cập vào “Công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp”.

Xác định nơi đặt trụ sở công ty

Nơi đặt trụ sở phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp. Trụ sở chính là địa điểm liên lạc của công ty trên lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ bao gồm: số nhà, hẻm, ngách, ngõ phố, đường, xóm, ấp,…

Xác định rõ những thành viên/cổ đông đã góp vốn

Thành viên/ cổ đông góp vốn là những người trực tiếp sở hữu doanh nghiệp kể từ lúc mới đăng ký thành lập. Có thể xác định rõ: số lượng thành viên góp vốn, số vốn góp của mỗi thành viên, tỷ lệ vốn góp giữa các thành viên là bao nhiêu. Từ đó, có thể xác định được thành viên/cổ đông nào góp vốn cao hơn sẽ có quyền hạn và trách nhiệm cao nhất trong công ty.

Cổ đông góp vốn đầu tư

Cổ đông góp vốn đầu tư

Xác định vốn điều lệ

Vốn điều lệ ở đây là số vốn do các thành viên/cổ đông góp hoặc số vốn cam kết góp đủ trong một khoảng thời gian nhất định và được ghi nhận vào điều lệ của công ty.

Vốn điều lệ được xác định dựa trên tổng số vốn mà các thành viên, cổ đông trong công ty góp.

Mức thuế hàng năm mà công ty phải đóng phải được xác định dựa trên mức vốn điều lệ của công ty.

Xác định người đại diện hợp pháp cho doanh nghiệp

Người đại diện hợp pháp của công ty là người do pháp luật hay do cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền quy định. Người đại diện sẽ thay mặt các thành viên trong công ty để thực hiện các giao dịch: ký hợp đồng, ký các văn bản hồ sơ thuế,… Chức danh của người đại diện có thể là giám đốc, phó giám đốc, tổng giám đốc hoặc phó tổng giám đốc.

Soạn thảo và nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả các thông tin cần thiết, người thực thủ tục sẽ tiến hành soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ cần thiết. Hồ sơ chuẩn sẽ phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh. Dưới đây là những loại hồ sơ phổ biến mà một công ty mới thành lập cần chuẩn bị:

Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty

Giấy đề nghị đăng ký công ty/doanh nghiệp là văn bản với nội dung đề nghị đăng ký công ty/doanh nghiệp mới gửi đến cơ quan có thẩm quyền.

Điều lệ công ty

Trong điều lệ của công ty sẽ có những nội dung thỏa thuận:

 • Thoả thuận giữa những thành viên đối với công ty ( với công ty TNHH, công ty Hợp Danh).
 • Giữa người sáng lập công ty với các cổ đông.
 • Giữa các cổ đông với nhau (với công ty cổ phần).

Nội dung soạn dựa trên những khuôn mẫu chung của luật pháp như luật doanh nghiệp, luật thuế, luật lao động, … Để ấn định tạo lập, hoạt động cũng như giải thể doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Danh sách thành viên, cổ đông góp vốn

Danh sách này chỉ lập đối với những công ty TNHH hoặc công ty cổ phần. Bản danh sách sẽ liệt kê rõ ràng những thông tin của thành viên, cổ đông và tỷ lệ vốn góp trong công ty mà bạn muốn đăng ký.

Bản sao giấy tùy thân của những thành viên góp vốn

Mỗi thành viên góp vốn cần chuẩn bị bản sao các giấy tờ như CMND (CCCD), hộ chiếu. Thành viên của công ty sẽ do chủ doanh nghiệp quyết định, còn số lượng thành viên là bao nhiêu thì phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp.

Chú ý: Thời hạn CMND chưa quá 15 năm.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối công ty có vốn góp của nước ngoài

Nếu cổ đông góp vốn là người nước ngoài thì cần có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có hiệu lực.

Chuẩn bị một số giấy tờ bổ sung trong trường hợp thành viên góp vốn là tổ chức:

 • Nếu thành viên góp vốn là tổ chức trong nước thì cần nộp kèm quyết định thành lập hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc là giấy tờ tương tự khác, bản sao hợp lệ giấy chứng thực cá nhân theo uỷ quyền quản lý, văn bản uỷ quyền chủ sở hữu.
 • Nếu thành viên góp vốn là tổ chức nước ngoài cần chuẩn bị thêm các giấy tờ như tổ chức trong nước nhưng phải hợp pháp hóa lãnh sự.
Hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ thành lập công ty

Văn bản uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân đi thực hiện thủ tục hồ sơ đăng ký công ty.

Người làm thủ tục phải là người đại diện hợp pháp của công ty hoặc phải có giấy uỷ quyền cho người đi nộp hồ sơ thay mặt người đại diện.

Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần phải chuẩn bị các hồ sơ xin cấp các giấy phép đặc biệt. Chẳng hạn, đối với ngành sản xuất hàng thực phẩm cần giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khi đăng ký công ty mới cần nộp những hồ sơ gì?

Để quy trình đăng ký công ty mới diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn bạn cần xác định:

 • Xác định cơ quan đăng ký trực thuộc, tức là nơi tiếp nhận hồ sơ.
 • Nộp hồ sơ và tiền đăng bố cáo.
 • Trong vòng 3 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ phải nhận giấy chứng nhận đăng ký công ty.
 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thay mặt công ty sẽ đăng bố cáo.

Khắc dấu pháp nhân

Để cần có con dấu phù hợp bạn cần có bản thiết kế để cơ sở có chức năng khắc dấu để thực hiện việc làm con dấu hợp pháp.

Lúc đi đến nhận con dấu người đại diện cần mang theo giấy chứng nhận đăng ký công ty (bản gốc). Nếu không phải là người đại diện thì cần phải có giấy uỷ quyền cho người đi nhận.

Thủ tục sau khi thành lập công ty

Sau khi có giấy đăng ký kinh doanh hợp pháp thì doanh nghiệp cần làm các công việc sau:

 • Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty. Bảng hiệu đảm bảo tiêu chí: có chứa thông tin công ty, kích thước chuẩn, vị trí đặt.
 • Đăng ký chữ ký số: ứng dụng công nghệ giúp doanh nghiệp có thể ký các văn bản , tài liệu điện tử.
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng: Mỗi doanh nghiệp sẽ có ít nhất một tài khoản ngân hàng riêng đứng tên doanh nghiệp để sử dụng cho các trường hợp nộp thuế điện tử, nhận thanh toán từ khách hàng,…
 • Đăng ký khai thuế qua mạng để tiến hành đăng ký các giấy tờ cần thiết.
 • Nộp tờ khai và nộp thuế môn bài.
 • Đăng ký kê khai thuế đối với cơ quan thuế quản lý trong thời gian quy định. Đăng ký thuế qua mạng điện tử qua dịch vụ chữ ký số.
 • Làm các thủ tục mua, đặt in, tự in hoá đơn theo quy định của pháp luật.
 • Cuối cùng, thực hiện một số thủ tục khác đối với ngành nghề có điều kiện để đáp ứng đầy đủ về mặt pháp lý.
Giấy đăng ký kinh doanh

Giấy đăng ký kinh doanh

Vậy qua những thông tin về thủ tục, quy trình đăng ký công ty mới trên đây, hy vọng chủ doanh nghiệp sẽ chuẩn bị đầy đủ những tài liệu cần thiết để việc đăng ký được diễn ra thuận lợi.

Mọi thắc mắc đừng quen liên hệ với chúng tôi qua website: https://laratech.com.vn/ .

4.8/5 - (18164 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Nhu cầu khách hàng là gì? Hướng dẫn phân tích xu hương khách hàng năm 2024

Nhu cầu khách hàng là gì? Hướng dẫn phân tích xu hương khách hàng năm 2024

Nhu cầu của khách hàng là sự mong muốn, yêu cầu hoặc nhu cầu cụ thể mà khách hàng muốn được đáp ứng thông qua việc mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ hoặc giải pháp.
Tác giả: Phương Chi Phương Chi 3 Th3 2024
SWOT là gì? Bí quyết để phân tích ma trận SWOT trong marketing

SWOT là gì? Bí quyết để phân tích ma trận SWOT trong marketing

SWOT là một phương pháp phân tích chiến lược kinh doanh được sử dụng để đánh giá các yếu tố mạnh mẽ (Strengths), yếu tố yếu (Weaknesses), cơ hội (Opportunities), và mối đe dọa (Threats) liên quan đến một tổ chức, một sản phẩm, hoặc một dự án cụ thể.
Tác giả: Phương Chi Phương Chi 3 Th3 2024
Kênh bán hàn hiện đại (MT) là gì? Ứng dụng của Modern Trade cho kinh doanh

Kênh bán hàn hiện đại (MT) là gì? Ứng dụng của Modern Trade cho kinh doanh

Kênh bán hàng hiện đại (MT) là một thuật ngữ thường được sử dụng trong ngành bán lẻ để mô tả các kênh bán hàng mới và tiên tiến, thường được dựa trên công nghệ, để tạo ra trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng.
Tác giả: Phương Chi Phương Chi 28 Th2 2024
GMV là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của chỉ số GMV trong thương mại điện tử

GMV là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của chỉ số GMV trong thương mại điện tử

GMV là viết tắt của "Gross Merchandise Value" trong tiếng Anh, có nghĩa là "Giá trị hàng hóa gộp" hoặc "Tổng giá trị hàng hóa"
Tác giả: Phương Chi Phương Chi 28 Th2 2024
Coupon là gì? 5 lưu ý để marketing hiệu quả với Coupon năm 2024

Coupon là gì? 5 lưu ý để marketing hiệu quả với Coupon năm 2024

Coupon là một loại chứng từ hoặc mã được cung cấp bởi một doanh nghiệp hoặc nhà bán lẻ để khuyến khích khách hàng mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ của họ.
Tác giả: Phương Chi Phương Chi 28 Th2 2024
Nên bán hàng gì trên tiktok? Top 10 mặt hàng bán chạy nhất trên tiktok hiện nay

Nên bán hàng gì trên tiktok? Top 10 mặt hàng bán chạy nhất trên tiktok hiện nay

Việc chọn mặt hàng để bán trên TikTok phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đối tượng khách hàng mục tiêu, xu hướng thị trường hiện tại, và sự sáng tạo trong cách tiếp cận của bạn
Tác giả: Phương Chi Phương Chi 5 Th12 2023