Liên hệ

Những loại mã nguồn mở phổ biến nhất 2023

4.8/5 - (21270 bình chọn)
Những loại mã nguồn mở phổ biến nhất 2023

Mã nguồn mở là yếu tố quan trọng, đem lại nhiều lợi ích đối với các lập trình viên thiết kế website. Giúp thúc đẩy sự phát triển công nghệ hiện đại. Thông qua bài viết này của laratech.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về mã nguồn mở là gì và công dụng của nó nhé!

Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở hay còn gọi là source code là loại mã nguồn được các tổ chức phần mềm công khai trên mạng Internet. Người dùng có thể tải nó xuống một cách dễ dàng, mà không cần phải mất bất kỳ chi phí nào. Khi tải mã nguồn này về người dùng có thể chỉnh sửa lại sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở có lợi ích gì cho các lập trình viên và người dùng?

Dưới đây là một số lợi ích của mã nguồn mở:

Sử dụng hoàn toàn miễn phí

Phần mềm mã nguồn mở cho phép người dùng được sử dụng hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể sử dụng chúng với nhiều mục đích khác nhau mà không cần phải trả phí.

Độ bảo mật cao

Mặc dù, là mã nguồn miễn phí những hầu hết các mã nguồn này đều có khả năng bảo mật cao. Vì mã nguồn này đã được phát triển trong thời gian khá lâu và được cộng đồng lập trình có chuyên môn cao code lại.

Open source có tính bảo mật cao

Open source có tính bảo mật cao

Sửa chữa lỗi nhanh chóng

Khi các nhân viên lập trình phát hiện ra các lỗi của phần mềm sẽ dễ dàng sữa chữa chúng ngay lập tức. Mà không cần phải báo cáo lại cho nhà cung cấp như khi sử dụng phần mềm bản quyền.

Điều chỉnh và quản trị dễ dàng

Các lập trình viên có thể truy cập vào, điều chỉnh và quản trị chúng dễ dàng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Điều này, giúp cho các lập trình viên phát triển phần mềm hữu ích hơn cho cộng đồng từ mã nguồn mở sẵn có.

Tính cộng đồng lớn

Phần mềm mã nguồn mở được đa số lập trình viên sử dụng đến nên nó có tính lan tỏa rất cao. Nếu có bất kỳ sự cố nào cần giải quyết hay thắc mắc thì bạn đều có thể nhờ cộng đồng giúp đỡ.

Open source có tính ổn định cao 

Điều này thể hiện rõ nhất ở việc hầu hết các website hiện nay điều sử dụng mã nguồn này. Hơn nữa các trang web này điều có khả năng duy trì và vận hành liên tục mà không gặp bất kỳ lỗi gì.

Một số Open source được sử dụng khá phổ biến hiện nay

Open source được khá nhiều người sử dụng hiện nay. Chính vì thế chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số open source được các lập trình viên sử dụng phổ biến:

Source code WordPress

Open source này rất dễ cài đặt nên được đại đa số các lập trình viên hướng đến. WordPress có plugin và kho giao diện đa dạng và phong phú, giúp nó trở nên linh động hơn. Một được cộng nữa ở mã nguồn này chính là nền tảng hỗ trợ SEO tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Ứng dụng ngôn ngữ lập trình vào trong thiết kế website

Ứng dụng ngôn ngữ lập trình vào trong thiết kế website

Source code Drupal

Loại source code này giúp cho các lập trình viên mở rộng tính năng của web một cách dễ dàng. Nó giúp tiết kiệm được tài nguyên cho cả hệ thống và có hiệu suất hoạt động cao. Ngoài ra, người dùng còn có thể điều khiển, quản lý nhiều trang web cùng 1 lúc cách dễ dàng.

Source code Joomla

Mã nguồn này có kho giao diện khá là đơn giản và dễ dùng. Nhưng kho ứng dụng thì cực kỳ khổng lồ với hầu hết các tính năng đều được miễn phí. Giúp người dùng có thể dễ dàng lựa chọn và nâng cấp cho trang web của bạn hơn.

Source code WooCommerce, Magento, OpenCart

Ba loại source code này được sử dụng khá phổ biến ở các trang website bán hàng, thương mại điện tử. Vì chúng có nhiều chức năng phù hợp như: Thêm hoặc xóa đơn hàng, thanh toán online, phí vận chuyển,… Trong đó ngôn ngữ WooCommerce còn là 1 plugin có thể sử dụng trong nền tảng WordPress. Chính vì thế, khi muốn thêm tính năng bán hàng trên nền tảng WordPress bạn chỉ cần cài đặt thêm plugin này vào là được.

Bài viết trên đây là toàn bộ giải đáp cho các câu hỏi thắc mắc về mã nguồn mở là gì? Lợi ích và các loại mã nguồn phổ biến hiện nay. LARATECH.vn hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về open source này và có thể áp dụng chúng một cách tốt nhất. Chúc các bạn thành công nhé!

 

4.8/5 - (21270 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Agile là gì? Những lợi ích mang lại khi áp dụng mô hình Agile trong quản lý dự án

Agile là gì? Những lợi ích mang lại khi áp dụng mô hình Agile trong quản lý dự án

Phương pháp Agile được thiết kế để đối phó với sự không chắc chắn và thay đổi thường xuyên trong quá trình phát triển sản phẩm.
Tác giả: Phương Chi Phương Chi 9 Th12 2023
CMS là gì? những CMS phổ biến nhất năm 2024

CMS là gì? những CMS phổ biến nhất năm 2024

CMS là một phần mềm hoặc nền tảng web giúp người dùng quản lý và xuất bản nội dung trực tuyến một cách dễ dàng, không cần kiến thức chuyên sâu về lập trình
Tác giả: Phương Chi Phương Chi 6 Th12 2023
GA4 là gì? Làm thế nào để cài đặc và sử dụng GA4?

GA4 là gì? Làm thế nào để cài đặc và sử dụng GA4?

GA4 mang lại nhiều cải tiến so với phiên bản trước đó (Universal Analytics) và chủ yếu tập trung vào theo dõi người dùng qua nhiều thiết bị và các sự kiện (events) trên trang web hoặc ứng dụng.
Tác giả: Phương Chi Phương Chi 22 Th11 2023
Telnet là gì? Top 10 câu lệnh của Telnet mà bạn cần biết

Telnet là gì? Top 10 câu lệnh của Telnet mà bạn cần biết

Thời đại công nghệ số đã chuyển đổi cách chúng ta kết nối và quản lý mạng máy tính. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một trong những công cụ quan trọng trong việc điều khiển và kiểm soát mạng – Telnet. Hãy cùng LARATECH tìm hiểu về Telnet là gì và […]
Tác giả: Vũ Hùng Vũ Hùng 11 Th9 2023
Server là gì? Tổng hợp 10 loại máy chủ phổ biến hiện nay

Server là gì? Tổng hợp 10 loại máy chủ phổ biến hiện nay

Thời đại công nghệ số, máy chủ đã trở thành hệ thống cốt lõi của mạng internet và nền kinh tế số. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về sự hiện diện quan trọng của máy chủ và tìm hiểu về 10 loại máy chủ phổ biến hiện nay, mỗi […]
Tác giả: Vũ Hùng Vũ Hùng 11 Th9 2023
Top 10 công cụ tạo nhân vật ảo hot nhất hiện nay

Top 10 công cụ tạo nhân vật ảo hot nhất hiện nay

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển, việc tạo nhân vật ảo đã trở thành một xu hướng quan trọng và thú vị. Những công cụ tạo nhân vật ảo sẽ giúp bạn tạo ra những đối tượng sống động, từ các nhân vật 3D đẹp mắt cho đến các nhân vật AI nói […]
Tác giả: Nguyễn Thảo Nguyễn Thảo 21 Th8 2023