Liên hệ

Nguyên nhân & cách khắc phục lỗi 404 trên website

4.9/5 - (12939 bình chọn)
Nguyên nhân & cách khắc phục lỗi 404 trên website

Không ít lần khi truy cập vào một website nào đó, bạn sẽ nhìn thấy màn hình hiện lên “404 Page Not Found” hay “Lỗi 404 không tìm thấy trang”. Bạn sẽ cảm thấy cực kỳ khó chịu khi gặp phải tình huống đó. Vậy lỗi 404 trên website là gì? Nguyên nhân bởi đâu và làm sao để khắc phục các lỗi 404 này. Hãy cùng laratech.vn đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc này của bạn nhé!

Lỗi 404 trên website là gì?

Lỗi 404 trên website hay còn gọi là lỗi truy vấn khi trình duyệt giao tiếp với máy chủ. Nó là một mã phản hồi của HTTP, cho người dùng có thể biết rằng bạn không tìm thấy được trang web hay thông tin của trang mà người dùng yêu cầu.

Lỗi 404 trên trang web là gì?

Lỗi 404 trên trang web là gì?

Lỗi 404 sẽ ảnh hưởng gì đến website của bạn?

Có thể nói lỗi 404 Not Found ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến quá trình làm SEO của một trang web. Khi trang website của bạn gặp quá nhiều lỗi 404 thì bị google đánh giá thấp và làm giảm đi thứ hạng trang web của bạn. 

Ngoài ra, người dùng sẽ cảm thấy khá tồi tệ khi gặp quá nhiều lỗi 404 trên website. Khiến cho họ muốn thoát ra khỏi trang nhanh chóng, làm giảm lượt tương tác của trang web.

Nguyên nhân gây nên lỗi 404 trên website

Dưới đây là một số nguyên nhân gây nên lỗi 404 Not Found:

Do URL bị thay đổi

URL là địa chỉ định doanh của bài viết, các tệp và website trên Internet. Nếu bạn thay đổi địa chỉ này mà không khai báo cho các trình duyệt tìm kiếm, thì khi người dùng truy cập vào sẽ bị lỗi 404. 

Ví dụ như: khi bạn thay đổi từ tên miền xyz.com sang tên miền abc.com mà không khai báo. Thì khi người dùng kiếm tên miền xyz.com thì nó sẽ hiển thị lên lỗi 404 Not Found.

Do tạo sai mã code

Các mã code cần được lập trình cẩn thận, vì nếu chỉ sai một chút, dù chỉ là một dấu “;” thì cũng đã khiến cho web của bạn báo lỗi 404 Error.

Sai sót trong khi bật mod_rewrite

Có thể nói đây là lỗi trong quá trình kỹ thuật cài đặt web. Nếu bạn gặp phải sai sót trong quá trình chuyển hướng URL, thì các truy vấn truy web của bạn đều không thể tìm thấy được.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi 404

Nguyên nhân dẫn đến lỗi 404

Cách khắc phục lỗi 404 không tìm thấy trang hiệu quả

Google đánh giá rất nghiêm ngặt về địa chỉ của một trang đích thông qua tên miền khi xếp hạng SEO. Đây là một lưu ý vô cùng lớn cho các nhà quản trị để không bị chủ quan, mà nên nhanh chóng khắc phục các lỗi 404 trên website.

Vậy làm cách nào để khắc phục các lỗi 404 nhanh chóng, hiệu quả? Dưới đây sẽ là một số gợi ý khắc phục hữu ích cho bạn:

Tải lại trang website

Khi gặp phải các lỗi 404 trên website cách nhanh chóng và đơn giản nhất mà bạn có thể thao tác đó chính là tải lại trang website. Bằng cách nhấn F5 hoặc bấm nút quay vòng trên thanh công cụ.

Chỉnh lại địa chỉ URL

Đôi khi đường dẫn trang website của URL có thể đã bị lỗi hoặc xóa đi. Bạn có thể xóa bớt đuôi phía sau của địa chỉ cho đến khi tìm thấy được trang web.

Cách làm như vậy có thể giúp bạn biết được địa chỉ URL hiện đã bị xóa hay đang gặp lỗi.

Bạn cần kiểm tra lại đường dẫn URL xem chính xác chưa

Dù chỉ nhập sai một ký tự nhỏ thôi thì cũng có thể gặp phải lỗi 404 not found. Chính vì thế, bạn nên nhập lại và kiểm tra đường cho sao cho thật chính xác.

Xóa bộ nhớ đệm của trình duyệt

Có khả năng trang web của bạn bị lỗi 404 là do trình duyệt web của bạn vẫn còn lưu lại kết quả đó. Lúc này, bạn chỉ cần xóa bộ nhớ đệm trên trình duyệt để không bị ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm.

Thay đổi DNS

Nếu bạn có thể truy cập bình thường đường dẫn URL bằng nhiều nguồn mạng khác nhau, nhưng chỉ riêng URL bài viết là báo lỗi 404. Thì rất có thể là do mạng ISP chặn quyền truy cập hoặc DNS tạm ngưng hoạt động. Cách khắc phục ngay lúc này chính là thay đổi máy chủ DNS

Cách khắc phục lỗi 404

Cách khắc phục lỗi 404

Một số công cụ hỗ trợ check lỗi 404 không tìm thấy trang miễn phí

Bên cạnh những cách khắc phục 404 mà chúng tôi vừa hướng dẫn, thì bạn có thể tìm đến các công cụ hữu ích hỗ trợ bạn kiểm tra nhanh chóng và miễn phí như:

  • Công cụ Google Webmaster Tools
  • Công cụ Link Sleuth
  • Công cụ Screaming Frog Spider SEO
  • Công cụ Xenu Link Sleuth

Vừa rồi là những chia sẻ tổng quan nhất về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 404 trên website của laratech.vn. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này của chúng tôi có thể phần nào giúp bạn khắc phục được các lỗi 404 dễ dàng hơn. Nếu bạn không am hiểu về code và không thể xử lý được các sự cố này, thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả hơn nhé!

4.9/5 - (12939 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Agile là gì? Những lợi ích mang lại khi áp dụng mô hình Agile trong quản lý dự án

Agile là gì? Những lợi ích mang lại khi áp dụng mô hình Agile trong quản lý dự án

Phương pháp Agile được thiết kế để đối phó với sự không chắc chắn và thay đổi thường xuyên trong quá trình phát triển sản phẩm.
Tác giả: Phương Chi Phương Chi 9 Th12 2023
CMS là gì? những CMS phổ biến nhất năm 2024

CMS là gì? những CMS phổ biến nhất năm 2024

CMS là một phần mềm hoặc nền tảng web giúp người dùng quản lý và xuất bản nội dung trực tuyến một cách dễ dàng, không cần kiến thức chuyên sâu về lập trình
Tác giả: Phương Chi Phương Chi 6 Th12 2023
GA4 là gì? Làm thế nào để cài đặc và sử dụng GA4?

GA4 là gì? Làm thế nào để cài đặc và sử dụng GA4?

GA4 mang lại nhiều cải tiến so với phiên bản trước đó (Universal Analytics) và chủ yếu tập trung vào theo dõi người dùng qua nhiều thiết bị và các sự kiện (events) trên trang web hoặc ứng dụng.
Tác giả: Phương Chi Phương Chi 22 Th11 2023
Telnet là gì? Top 10 câu lệnh của Telnet mà bạn cần biết

Telnet là gì? Top 10 câu lệnh của Telnet mà bạn cần biết

Thời đại công nghệ số đã chuyển đổi cách chúng ta kết nối và quản lý mạng máy tính. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một trong những công cụ quan trọng trong việc điều khiển và kiểm soát mạng – Telnet. Hãy cùng LARATECH tìm hiểu về Telnet là gì và […]
Tác giả: Vũ Hùng Vũ Hùng 11 Th9 2023
Server là gì? Tổng hợp 10 loại máy chủ phổ biến hiện nay

Server là gì? Tổng hợp 10 loại máy chủ phổ biến hiện nay

Thời đại công nghệ số, máy chủ đã trở thành hệ thống cốt lõi của mạng internet và nền kinh tế số. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về sự hiện diện quan trọng của máy chủ và tìm hiểu về 10 loại máy chủ phổ biến hiện nay, mỗi […]
Tác giả: Vũ Hùng Vũ Hùng 11 Th9 2023
Top 10 công cụ tạo nhân vật ảo hot nhất hiện nay

Top 10 công cụ tạo nhân vật ảo hot nhất hiện nay

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển, việc tạo nhân vật ảo đã trở thành một xu hướng quan trọng và thú vị. Những công cụ tạo nhân vật ảo sẽ giúp bạn tạo ra những đối tượng sống động, từ các nhân vật 3D đẹp mắt cho đến các nhân vật AI nói […]
Tác giả: Nguyễn Thảo Nguyễn Thảo 21 Th8 2023