Liên hệ

Cách chọn VPS hosting phù hợp với website

4.8/5 - (16132 bình chọn)
Cách chọn VPS hosting phù hợp với website

VPS hosting là vấn đề được nhiều nhà phát triển web, lập trình, webmaster,… quan tâm. VPS là gì? VPS và hosting có giống nhau không? Làm thế nào để chọn hosting phù hợp với website? Hãy cùng LARATECH khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

VPS là gì?

VPS (Virtual Private Server) còn được gọi là máy chủ ảo riêng. VPS được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau. Chúng có tính năng tương tự như một máy chủ riêng và chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu.

Mỗi gói VPS là một hệ thống hoàn toàn tách biệt bao gồm: CPU, RAM, dung lượng ổ HDD, địa chỉ IP, hệ điều hành riêng. Chính vì vậy mà người sử dụng có thể quản lý root và restart lại hệ thống bất cứ khi nào.

Máy chủ ảo VPS được khá nhiều chủ sở hữu website truy cập với lưu lượng truy cập trung bình vượt quá giới hạn của gói shared hosting.

Tổng quan hoạt động của VPS

Tổng quan hoạt động của VPS

Hosting là gì?

Hosting hay còn gọi là web hosting là một dịch vụ online giúp việc xuất bản website hay ứng dụng web lên internet. Khi bạn đã đăng ký mua hosting đồng nghĩa với việc bạn đã thuê cho mình một chỗ đặt server chứa tất cả những file và database cần thiết để website của bạn chạy được.

Có thể hiểu như sau: Server là một máy tính vật lý chạy không gián đoạn để website có thể hoạt động mọi lúc cho mọi người truy cập vào. Còn web hosting có trách nhiệm là giữ cho server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc. Đặc biệt, sẽ chuyển nội dung văn bản, hình ảnh, file từ server máy chủ xuống trình duyệt cho người dùng.

Web hosting là gì?

Web hosting là gì?

VPS và hosting có những điểm giống và khác gì?

Giống nhau

Cả VPS và hosting có điểm giống nhau là cả hai đều là dịch vụ lưu trữ web. Là giải pháp cần thiết để xuất bản website của bạn lên trên internet. Đồng thời giúp người dùng tìm kiếm được trang web của bạn dễ dàng hơn khi họ gõ tên miền lên ứng dụng trình duyệt.

Khác nhau

 • Hiệu suất

VPS Server có hiệu suất tổng thể rất tốt. Chúng hoạt động độc lập trên một máy chủ vật lý. Do đó, người dùng có toàn quyền truy cập vào hệ thống.

Còn hiệu suất của hosting sẽ bị ảnh hưởng bởi các website khác cùng máy chủ sẽ khiến người dùng hạn chế truy cập khi website có lượng truy cập lớn. Hosting chỉ phù cho những doanh nghiệp nhỏ/ cá nhân.

 • Tài nguyên máy chủ

Không gian lưu trữ của VPS lớn có khả năng cung cấp tài nguyên tổng thể cao. Trang web của bạn sẽ được sử dụng toàn bộ tài nguyên này.

Ngược lại với VPS, hosting có lượng tài nguyên khá thấp. Bởi mỗi hosting sẽ chia sẻ tài nguyên cho nhiều tài khoản hosting khác nhau.

Nguồn tài nguyên máy chủ 

Nguồn tài nguyên máy chủ

 • Quản trị máy chủ

Đối với VPS, bạn có quyền quản trị máy chủ cơ bản cho website của mình.

Còn hosting thì bạn không thể tác động đến máy chủ mà chỉ có thể thực hiện quản trị trên gói shared hosting của mình.

 • Bảo mật

Độ bảo mật trên VPS tốt với các tính năng an toàn cao.

Trên hosting sẽ dễ xảy ra những vi phạm bảo mật. Nếu một người dùng shared hosting mắc lỗi hay bị sự cố kỹ thuật sẽ ảnh hưởng rất nhiều các website khác.

 • Khả năng mở rộng

VPS mở rộng quy mô khá nhanh và rất dễ dàng.

Hosting khó có thể phát triển theo quy mô của website nếu xét về lâu dài.

 • Chi phí

VPS có chi phí cao hơn shared hosting vì chúng có nhiều tính năng cao cấp. Còn hosting được chia đều cho các website khác nhau cùng hệ thống nên chi phí sẽ thấp hơn.

Cách chọn hosting phù hợp với website

Để lựa chọn mua hosting phù hợp với website, trước tiên bạn cần xem xét đến những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất, sự ổn định của hosting. Việc này sẽ giúp bạn lựa chọn hosting tốc độ nhanh và phù hợp với nhu cầu. Dưới đây là một số yếu tố giúp bạn lựa chọn hosting phù hợp:

Cần bao nhiêu tài nguyên máy chủ cho website?

Để xác định được vấn đề này thì bạn cần phải biết các vấn đề sau:

 • Bạn đang dùng mã nguồn nào? ( nặng hay nhẹ để xem số CPU, RAM của hosting).
 • Số lượng khách hàng truy cập website nhiều hay ít tại một thời điểm. Việc này giúp bạn lựa chọn dung lượng RAM phù hợp.
 • Dữ liệu lưu trữ nhiều hay ít để chọn ổ cứng (Storage) phù hợp.
 • Dữ liệu tải về/ tải lên của website hàng tháng của bạn có cao không? Điều này giúp bạn lựa chọn băng thông ( Bandwidth).
 • Có bao nhiêu trang web cần chạy trên hosting để lựa chọn dùng Windows hoặc Linux.

Dữ liệu trên trang web thuộc loại bảo mật nào?

Nếu dữ liệu thuộc loại khó bị lộ thì nên mua máy chủ về cất nơi bạn muốn. Nếu không thì nên lựa chọn thuê máy chủ vật lý của các nhà cung cấp vật lý uy tín.

Độ bảo mật của website

Độ bảo mật của website

Có kiến thức cơ bản về việc sử dụng hosting

Đa phần các dịch vụ hosting chỉ hỗ trợ các vấn đề chung, còn việc cài đặt và quản lý trực tiếp thì bạn cần tìm hiểu thêm hay thuê người giúp.

Nếu bạn quá bận rộn, không có thời gian thì liên hệ ngay với LARATECH để được hỗ trợ nhanh nhất.

Khu vực truy cập vào website của bạn chủ yếu là ở đâu?

Mỗi trang web sẽ có đối tượng khách truy cập uy tiên. Bạn nên xác định rõ để có thể chọn những hosting có locations (nơi đặt máy chủ) phù hợp để đáp ứng tốc độ tải về tại khu vực đó.

Chi phí đầu tư cho hosting

Khi mua hosting chi phí là vấn đề quan trọng vì đa phần chạy website là để kinh doanh, kiếm tiền. Do đó, số tiền dành cho hosting hàng tháng của mỗi người cũng sẽ khác.

LARATECH nơi cung cấp dịch vụ hosting giá rẻ, chất lượng.

Bài viết trên đây đã phần nào giải đáp được câu hỏi “VPS là gì? Hosting là gì?” Hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp bạn lựa chọn VPS hosting phù hợp nhất cho website của mình.

Mọi nhu cầu liên hệ với LARATECH tại website https://laratech.com.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ.

4.8/5 - (16132 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Conversion rate là gì? Cách để tối ưu chuyển đổi website hiệu quả

Conversion rate là gì? Cách để tối ưu chuyển đổi website hiệu quả

Conversion rate (tỷ lệ chuyển đổi) là tỷ lệ phần trăm của lượt chuyển đổi so với tổng số lượt truy cập hoặc lượt tương tác trên một trang web hoặc trong một chiến dịch tiếp thị
Tác giả: Phương Chi Phương Chi 25 Th11 2023
Disclaimer là gì? Làm thế nào để viết Disclaimer chuẩn cho website

Disclaimer là gì? Làm thế nào để viết Disclaimer chuẩn cho website

Disclaimer là một thông báo từ chối trách nhiệm pháp lý, nhằm giới hạn phạm vi trách nhiệm của một bên đối với bên còn lại trong một mối quan hệ nào đó
Tác giả: Phương Chi Phương Chi 21 Th11 2023
Top 10 xu hương thiết kế website chuẩn SEO mới nhất năm 2024

Top 10 xu hương thiết kế website chuẩn SEO mới nhất năm 2024

Thiết kế website thân thiện với thiết bị di động là một yếu tố quan trọng trong việc cung cấp trải nghiệm người dùng tốt và có thể ảnh hưởng đến vị trí trang web trên công cụ tìm kiếm
Tác giả: Phương Chi Phương Chi 13 Th11 2023
Topic Cluster là gì? 7 Bước xây dựng Topic Cluster hiệu quả

Topic Cluster là gì? 7 Bước xây dựng Topic Cluster hiệu quả

Thời đại công nghệ số, việc thăng tiến trên Internet và tìm kiếm thông tin đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Để tồn tại và thịnh vượng trực tuyến, việc hiểu và thực hiện các chiến lược SEO hiệu quả là hết sức cần thiết. Trong […]
Tác giả: Vũ Hùng Vũ Hùng 15 Th9 2023
Data Storytelling là gì? Làm thế nào để nội dung câu chuyện thú vị hơn

Data Storytelling là gì? Làm thế nào để nội dung câu chuyện thú vị hơn

Thời đại công nghệ số, dữ liệu đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta tương tác với dữ liệu qua điện thoại di động, máy tính, và các thiết bị kết nối mạng xã hội hàng giờ. Tuy nhiên, không chỉ là việc thu […]
Tác giả: Vũ Hùng Vũ Hùng 14 Th9 2023
Telnet là gì? Top 10 câu lệnh của Telnet mà bạn cần biết

Telnet là gì? Top 10 câu lệnh của Telnet mà bạn cần biết

Thời đại công nghệ số đã chuyển đổi cách chúng ta kết nối và quản lý mạng máy tính. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một trong những công cụ quan trọng trong việc điều khiển và kiểm soát mạng – Telnet. Hãy cùng LARATECH tìm hiểu về Telnet là gì và […]
Tác giả: Vũ Hùng Vũ Hùng 11 Th9 2023